Thống kê | RSS | Liên hệ

Dẫn chương trình- nghề “hot” trong giới trẻ

Đăng lúc: Thứ năm - 20/09/2012 23:39 - Người đăng bài viết: ict1260
Dẫn chương trình- nghề “hot” trong giới trẻ

Dẫn chương trình- nghề “hot” trong giới trẻ

Trong đời sống văn hóa ngày càng diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi hơn, nghề dẫn chương trình (MC) ngày càng được nhiều người, nhất là các bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, làm tốt nghề này không dễ, đòi hỏi người dẫn phải liên tục học hỏi và biết cách làm mới mình?
Đừng ảo tưởng
Trong các chương trình lớn do Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố tổ chức, những cái tên Phùng Dương (Cung Văn hóa thể thao thanh niên), Lam Ngọc, Đại Dương (Trường đại học Hải Phòng), Thu Hương (Trường đại học Hàng hải)…thường xuyên được nhắc tới. Họ được nhiều người biết bởi lý do đơn giản: chương trình nào họ cũng hiện diện từ đầu đến cuối, làm công việc kết  nối các tiết mục. 
Trước đây, ngay cả công chúng và những nhà tổ chức biểu diễn vẫn nghĩ đơn giản rằng người dẫn chương trình - người làm cái việc “kính thưa quý vị đại biểu” - chỉ cần xinh xắn và nói năng lưu loát một chút là có thể làm được. Chính vì suy nghĩ: “nghề bán nước bọt mà lại hái ra tiền” hoặc lầm tưởng “sẽ nổi tiếng”, không ít bạn trẻ đổ xô đi học dẫn chương trình, nhận làm MC trong các sự kiện lớn, nhỏ như hội nghị, đám cưới…mà không hiểu rõ năng lực của mình. Nhiều trường hợp người dẫn chương trình bị cướp diễn đàn, không làm chủ được sân khấu, nói nhịu, nói lắp, thậm chí bị người xem la ó…
Cứ thử nhìn vào diễn biến của mỗi chương trình, người xem cũng có thể đánh giá được ngay kiến thức cũng như kỹ năng, khả năng hoạt náo của người dẫn chương trình như thế nào. Vì vậy, không nên ảo tưởng sự nổi tiếng, cần thường xuyên học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị kỹ và biết làm mới mình là lời khuyên của những người dẫn chương trình lâu năm. Nếu một MC chỉ biết nhắc theo kịch bản sẵn có như một con vẹt mà không thông minh, linh hoạt xử lý tình huống, có kiến thức chuyên sâu về vấn đề chương trình đề cập tới thì chính họ sẽ trở nên khô cứng, buồn cười trước người xem.
Hướng tới đào tạo chuyên nghiệp
Hiện nay, Cung Văn hóa, thể thao thanh niên đang duy trì song song việc sinh hoạt CLB MC trẻ và những lớp đào tạo kỹ năng dẫn chương trình.  Đây là CLB MC đầu tiên ở Hải Phòng dành cho các bạn trẻ yêu thích nghề dẫn chương trình, sinh hoạt chiều thứ 6 tuần thứ nhất hằng tháng. Còn lớp đào tạo kỹ năng dẫn chương trình mở thường xuyên theo khóa (12 buổi) và học vào 17 giờ 30 các ngày thứ 3, 5 hằng tuần. 2 mô hình này bổ trợ cho nhau và giúp người học nắm những kiến thức dẫn chương trình từ cơ bản đến nâng cao.
Về lớp đào tạo kỹ năng dẫn chương trình, Cung Văn hóa thể thao thanh niên hiện mở được 6 lớp với nhiều lượt học viên ở nhiều độ tuổi khác nhau. Học viên nhỏ tuổi nhất sinh năm 1998, học viên lớn tuổi nhất sinh năm 1955. Họ đến với lớp đào tạo kỹ năng dẫn chương trình với nhiều lý do khác nhau. Trong đó, phần lớn học viên là học sinh, sinh viên, đặc biệt là các sinh viên sắp ra trường muốn rèn luyện các kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, phỏng vấn xin việc... Một số khác tham gia lớp đào tạo dẫn chương trình, CLB MC trẻ với mong muốn trở thành những MC chuyên nghiệp hoặc rèn luyện giao tiếp, phát triển khả năng nói trước công chúng và điều khiển những chương trình nhỏ ở trường, lớp, cơ quan, đơn vị...
Anh Nguyễn Phùng Dương, chủ nhiệm CLB MC trẻ, một trong những giảng viên chính của lớp đào tạo người dẫn chương trình Cung Văn hóa thể thao thanh niên giới thiệu: “Tôi thích công việc này từ hơn 10 năm nay, khi còn học THPT. Tuy nhiên, tôi thực sự “sống” với nghề từ năm 2004, chủ yếu dẫn những chương trình phục vụ các hoạt động của thanh niên thành phố. Đối với thành viên CLB MC trẻ, đây là nơi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thực hành rèn luyện kỹ năng theo các chuyên đề thực tế, cung cấp hạt nhân cho các chương trình của Đoàn Thanh niên thành phố... Thời điểm này, CLB chưa có nhiều hoạt động lớn, chủ yếu  tập trung vào mục đích rèn luyện và cung cấp hạt nhân cho các chương trình của thanh niên. Hướng phát triển của CLB MC trẻ tới đây là mở rộng hơn các loại hình hoạt động, định hướng đưa mô hình này từ CLB sở thích trở thành một CLB mang tính nghề nghiệp”.
Tuy nhiên, anh Dương cũng nhấn mạnh: Việc mở lớp đào tạo kỹ năng dẫn chương trình, CLB MC trẻ xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng của giới trẻ. Tuy nhiên, thực tế khó khăn của việc đào tạo MC và những người yêu thích bộ môn này chính là không có giáo trình chuẩn. Bởi lẽ, các kỹ năng hoàn thiện của mỗi MC chuyên nghiệp chủ yếu nhờ vào kinh nghiệm nhiều năm điều khiển, dẫn chương trình thực tế chứ không được đào tạo bài bản....
Tác giả bài viết: Tường Minh
Nguồn tin: Theo Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ thanh niên
-----------------------------------
Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved;
Bản quyền thuộc về Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng
Địa chỉ: Số 45 - Lạch Tray - Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng