Thống kê | RSS | Liên hệ

Nhà thơ Hải Như với "Thành phố không có hoàng hôn"

Đăng lúc: Thứ hai - 09/05/2011 23:31 - Người đăng bài viết: ict1260
May mắn được trò chuyện cùng nhà thơ Hải Như, tác giả bài thơ “Thành phố hoa phượng đỏ” (sáng tác năm 1970) trong những ngày tháng Năm lịch sử, trong tôi không khỏi bồi hồi xúc động.
Mặc dù đã gần 90 tuổi, nhưng tôi thấy ông như còn trẻ lắm. Trẻ bởi giọng nói sang sảng đầy nhiệt huyết, trẻ ở cách nói chuyện chân thật, tình cảm, gần gũi và đầy yêu thương của thế hệ nhà báo, nhà thơ cũ. Cảm giác thân quen như đứng trước một người thân xa lâu ngày không gặp, cũng bởi cách xưng hô dung dị của ông: bác-con.  Và, thật cảm động khi tình cờ, tôi được ông đọc cho nghe bốn câu thơ trong bài thơ “Thành phố không có hoàng hôn”, sáng tác năm 1980 tặng riêng cho Hải Phòng, nhân dịp ra thăm Hải Phòng sau ngày giải phóng, theo lời mời của ông Đoàn Duy Thành, khi ấy là Bí thư thành ủy Hải Phòng.
  Nhà thơ Hải Như tâm sự, bài thơ này có bốn khổ, nhưng ông tâm đắc, và cho đến thời điểm này, ông thích nhất bốn câu thơ mở đầu bài thơ. Theo nhận xét của tác giả, đây cũng chính là bốn câu hay nhất, là linh hồn của bài thơ, có thể coi là một bài thơ riêng biệt. Năm 1982, bài thơ được nhạc sỹ Hoàng Đạm phổ nhạc thành bài hát cùng tên.
    Hải Như đã vẽ nên bức tranh tuyệt đẹp về thành phố tháng Năm sau những ngày giải phóng, khi hoa phượng rợp trời khắp mọi nẻo đường quen:
“ Tháng Năm này trên thành phố ta yêu,
            Hoa phượng đỏ như chưa bao giờ đỏ thế
            Đỏ màu lửa mới nhen, màu đỏ trẻ
            Có phải  mang ngày hội trong lòng – Thành phố đánh môi son?”.
  Vẫn những câu thơ tự nhiên dung dị, gần gũi, đúng như con người Hải Như, thân quen lắm mà ta đã gặp ở một “Thành phố hoa phượng đỏ” 40 năm trước. Thiêng liêng và cao quý, hoa phượng Hải Phòng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của đất Cảng. Tới Hải Phòng, tác giả nhận ngay ra sắc màu rực rỡ, đỏ thắm của hoa phượng. Những cách hoa phượng nhỏ bé, mong manh mà gợi nhớ, gợi thương ấy, khiến cho nhà thơ không khỏi thấy nao lòng, phải thốt lên đầy xúc động: “Hoa phượng đỏ như chưa bao giờ đỏ thế”.
   Đối nhà thơ Hải Như, màu đỏ hoa phượng không chỉ quen thuộc, mà còn là sự gắn bó, thấu hiểu từng cảnh vật, con người Hải Phòng. Nếu ai đó đã từng tới Hải Phòng, thì khi đọc bài thơ này sẽ cảm nhận được cái hay, cái tinh tế mà nhà thơ chắt lọc trong từng câu chữ, cũng như tình yêu đặc biệt của nhà thơ với Hải Phòng, với hoa phượng.
 Phải đặt bài thơ vào hoàn cảnh của Hải Phòng những năm đầy gian nan, thiếu thốn, trong nỗi bồi hồi xúc động của một người yêu và xa thành phố đã lâu, nay có dịp trở lại, mới thấy hết chiều sâu của tình yêu, thấy được nỗi rưng rưng của nhà thơ khi đối diện với sắc đỏ diệu kỳ: “Đỏ màu lửa mới nhen, màu đỏ trẻ”. Đặc biệt hơn, trước sự rực rỡ đến cháy mắt, cháy lòng của loài hoa như lửa cháy ấy, nhà thơ đã có một liên tưởng, một phát hiện độc đáo: “Có phải  mang ngày hội trong lòng – Thành phố đánh môi son?”
Hải Phòng tháng Năm về trong suy tưởng của nhà thơ Hải Như, giống như một cô gái với đôi môi đỏ thắm, nóng bỏng, rực rỡ trong ngày hội lớn. Câu thơ không chỉ ngợi ca vẻ đẹp của hoa phượng, mà còn khái quát, tôn vinh vẻ đẹp, tính cách của con người đất Cảng, giống như cô gái Hải Phòng không chỉ thanh nhã, thướt tha, yêu kiều, e lệ…mà còn mạnh mẽ, lắng sâu, đầy nhiệt huyết. Sự nồng nàn thể hiện ở màu son môi đỏ thắm, trẻ trung, tươi tắn, nóng bỏng, đam mê, và cũng đầy khao khát… Hình ảnh thơ đẹp, thơ mộng, đầy biểu cảm ấy, có lẽ chỉ bắt gặp ở Hải Như, người có một tình yêu sâu lắng, thiết tha, nhiều năm gắn bó với Thành phố Hoa Phượng đỏ.
Hiện, nhà thơ Hải Như đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh, nhưng ông luôn nói: “Đối với tôi, Hải Phòng là quê hương thứ hai, sau Nam Định, nơi tôi sinh. Hải Phòng là nơi khơi nguồn cảm xúc dạt dào, vô tận của tôi trong nhiều sáng tác của tôi, cũng là nơi tôi đi về, nơi gửi gắm niềm thương, nỗi nhớ...”
Tác giả bài viết: Lệ Trang (Báo ANHP)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ thanh niên
-----------------------------------
Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved;
Bản quyền thuộc về Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng
Địa chỉ: Số 45 - Lạch Tray - Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng