Thống kê | RSS | Liên hệ

Tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú làm Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã thuộc 62 huyện nghèo

Đăng lúc: Thứ hai - 24/10/2011 21:28 - Người đăng bài viết: ict1260
Ngày 26/01/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 170/QĐ-TTg về việc phê duyệt Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã thuộc 62 huyện nghèo, ngày 22/3/2011 Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành quyết định số 804/QĐ-BNV về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Dự án nêu trên.
Dự án nhằm tăng cường nguồn nhân lực có trình độ để giúp cấp ủy, chính quyền xã thuộc các huyện nghèo tổ chức triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo trong cả nước quy định tại Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP; tạo nguồn cán bộ trẻ bổ sung vào các chức danh lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước thông qua các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội ở xã thuộc huyện nghèo trong cả nước; góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách phát hiện, tuyển chọn và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trẻ thông qua các hoạt động thực tiễn ở cơ sở.
Dự án được triển khai thực hiện tại 600 xã trong số 894 xã thuộc phạm vi điều chỉnh của Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo trong cả nước ban hành kèm theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP. Mỗi xã của huyện nghèo nơi chưa bố trí đủ 02 Phó Chủ tịch thì được thêm 01 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.
Về đối tượng tham gia Dự án
- Đối tượng tham gia Dự án là thanh niên có quốc tịch Việt Nam đang công tác ở trong và ngoài nước đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện sau:
+ Có độ tuổi dưới 30 là đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoặc là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
+ Có trình độ đại học thuộc các chuyên ngành phù hợp với yêu cầu công việc. Ưu tiên tuyển chọn người được đào tạo ở các chuyên ngành ngành như: Kinh tế, khoa học - kỹ thuật, nông lâm nghiệp và thủy sản, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên - môi trường, luật và pháp lý.
+ Có phẩm chất đạo đức tốt;
+ Có sức khỏe tốt;
+ Có đơn tình nguyện đến làm việc tại các xã thuộc huyện nghèo theo phân công của cơ quan có thẩm quyền trong thời gian ít nhất là 05 năm. Trường hợp đội viên của Dự án có thành tích đặc biệt xuất sắc hoặc có những sáng kiến đổi mới trong quản lý và cơ quan có thẩm quyền được bố trí, sử dụng vào các vị trí công việc khác theo nhu cầu của tổ chức thì thời gian làm việc trong Dự án của những đội viên này cũng không được dưới 03 năm (36 tháng). 
- Ưu tiên trong tuyển chọn: Ưu tiên những thanh niên là người thuộc tỉnh có huyện nghèo, là người dân tộc thiểu số, người biết tiếng dân tộc thiểu số, người có hiểu biết về phong tục, tập quán địa phương; người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự; người có kinh nghiệm trong quản lý hành chính.
Về Quyền lợi áp dụng chung đối với các đội viên Dự án:
- Đội viên Dự án được hưởng các chế độ, chính sách áp dụng đối với chức danh Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, các chế độ, chính sách hỗ trợ khác áp dụng đối với thanh niên tình nguyện theo quy định của pháp luật;
- Được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện tham gia các hoạt động văn hoá, chính trị - xã hội tại địa phương và có kế hoạch bồi dưỡng để phát triển Đảng (nếu chưa phải là đảng viên).
- Được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi đối với đội viên các đội trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi theo quy định của pháp luật. Trường hợp một đội viên hưởng một loại chế độ chính sách nhưng ở các mức khác nhau, thì được hưởng mức cao nhất.
- Đội viên Dự án công tác tại các xã khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được chính quyền địa phương nơi làm việc tạo điều kiện bố trí chỗ ở để bảo đảm sinh hoạt và công tác.
- Được hưởng chế độ, chính sách quy định tại khoản 5 Điều 2 của Quyết định số 70/2009/QĐ-TTg và chính sách ưu đãi, khuyến khích thu hút trí thức trẻ, cán bộ chuyên môn kỹ thuật về tham gia công tác tại các xã thuộc 61 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP.
Về chính sách áp dụng đối với đội viên Dự án
  Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đội viên Dự án có nhu cầu tiếp tục làm việc trong các cơ quan thuộc hệ thống chính trị ở Trung ương và địa phương, thì được cơ quan có thẩm quyền quy hoạch, đào tạo và bố trí, sử dụng theo một trong các phương án sau: 
- Được cấp ủy và chính quyền xã tiếp tục quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo, quản lý của xã.
- Được Ủy ban nhân dân tỉnh nơi tình nguyện đến công tác xem xét chuyển thành công chức nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại khoản 2 Điều 62 của Luật Cán bộ, công chức.
- Trường hợp cấp ủy, chính quyền địa phương nơi công tác không bố trí được việc làm cho các đội viên Dự án thì Ủy ban nhân dân tỉnh có huyện nghèo báo cáo Bộ Nội vụ (thông qua Ban quản lý Dự án Trung ương) để phối hợp với các cơ quan quản lý công chức tổ chức xét tuyển theo quy định pháp luật.
- Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đội viên Dự án không có nhu cầu tiếp tục làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc hệ thống chính trị ở Trung ương và địa phương thì được giải quyết chế độ thôi việc theo quy định của pháp luật.
Về địa chỉ liên hệ để nhận mẫu Đơn và Sơ yếu lý lịch để đăng ký tham gia Dự án:
Trí thức trẻ có thể nhận mẫu Đơn và Sơ yếu lý lịch để lập hồ sơ đăng ký tham gia Dự án tại các địa chỉ sau:
- Trang thông tin điện tử Bộ Nội vụ: http://moha.gov.vn
- Website của Trung ương Đoàn TNCSHCM: http://doanthanhnien.vn
- Ban quản lý Dự án 600 PCTX, địa chỉ số 8A Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: Tổng đài (04).62820404 máy lẻ: 9011, 9022.
- Ban Tổ chức Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, địa chỉ số 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: (04).62631786; Fax: (04).62702600 và tại các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn.
            - Sở Nội vụ của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Tác giả bài viết: Lưu Hà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ thanh niên
-----------------------------------
Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved;
Bản quyền thuộc về Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng
Địa chỉ: Số 45 - Lạch Tray - Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng