Thống kê | RSS | Liên hệ

Đêm hội trăng rằm 2012

Đăng lúc: Thứ ba - 25/09/2012 04:06 - Người đăng bài viết: ict1260
Tối ngày 28/9 (13/8 âm lịch), Công đoàn Cung VHTT Thanh niên Hải Phòng kết hợp với Thành đoàn Hải Phòng tổ chức chương trình “Vui tết trung thu” cho con em cán bộ công nhân viên trong cơ quan. Các em thiếu nhi sẽ có một đêm hội vui nhộn, đầy ắp tình cảm với màn phá cỗ Trung Thu đặc sắc, các trò chơi dân gian, các tiết mục múa hát do chính các em thiếu thi thể hiện. Được biết, Công đoàn cơ quan đã chuẩn bị nhiều xuất quà để trao tặng cho các em thiếu nhi trong chương trình.
Tết Trung Thu có nguồn gốc văn minh lúa nước có khởi nguồn từ đồng bằng sông Hồng. Thời điểm này khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch. Nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa. Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để cha mẹ tùy theo khả năng kinh tế gia đình thể hiện tình thương yêu con cái một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.   Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên vào buổi tối khi Trăng Rằm vừa mới lên cao. Đồng thời trong ngày này, mọi người thường biếu cho ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác Bánh Trung Thu, hoa quả, trà và rượu. Người Trung Hoa thường tổ chức múa rồng vào dịp Trung Thu, còn người Việt múa sư tử hay múa lân. Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà... Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung Thu.
   Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung Thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.
   Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm yêu thương cho thiếu nhi, dù ở căn cứ kháng chiến Việt Bắc, nhưng Trung Thu nào chủ tịch cũng có thư gửi cho các cháu.
Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ thương
            (Thư Trung thu 1951)

 
Tác giả bài viết: Thanh Vân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ thanh niên
-----------------------------------
Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved;
Bản quyền thuộc về Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng
Địa chỉ: Số 45 - Lạch Tray - Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng