Thống kê | RSS | Liên hệ

Ấn tượng từ trại sáng tác tuyên truyền trên Đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/11/2014 04:25 - Người đăng bài viết: thanhvan
Được diễn ra trong 4 ngày từ 28-31/10, Trại sáng tác tuyên truyền về Đảo Thanh niên tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP. Hải Phòng) đã được đông đảo văn nghệ sĩ cả nước hưởng ứng nhiệt tình. Từ những chuyến đi về với biển đảo, họ đã gửi gắm qua tác phẩm tình yêu nồng cháy của mình với Tổ quốc.

    Nặng tình với biển

    Thực hiện cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Trại sáng tác tuyên truyền về đảo Thanh niên do đồng chí Lê Duy Hưng Thịnh – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn làm Trưởng đoàn, đồng chí Đào Phú Dương – Phó Bí thư Thành đoàn Hải Phòng, trong 4 ngày (28-31/10/2014) Thành đoàn Hải Phòng đăng cai tổ chức tổ chức thành công trại sáng tác tuyên truyền về Đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ. Lực lượng tham gia trại sáng tác lần này có hơn 60 đại biểu là các nhạc sĩ, ca sĩ, họa sĩ, cán bộ, giảng viên, sinh viên các trường đại học chuyên nghiệp về nghệ thuật trên cả nước đã thâm nhập thực tế để tìm hiểu đời sống của ngư dân và giao lưu với các chiến sĩ trên Đảo Thanh niên.

    Đến thành phố Hải Phòng đoàn đã có buổi giao lưu thân tình với một số văn nghệ sĩ Hải Phòng là Hội viên Hội nhạc sĩ Việt Nam như nhạc sĩ Thế Vinh, Hoàng Ngân, Xuân Trí… là những “thổ địa” đầy nhiệt tình đã gắn bó với đoàn suốt từ đầu đến cuối trại. Những đêm giao lưu văn nghệ giữa văn nghệ sĩ chỉ với cây đàn ghi ta cũng đủ để mọi người say mê ca hát góp vui đến tận khuya.

 

 

 

    Những cái bắt tay thăm hỏi, những phần quà ý nghĩa, thiết thực càng làm ấm lòng các cán bộ, chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi khiến không còn khoảng cách về lứa tuổi trong đoàn khi hỏi ra mới biết Trại viên tham gia trại nhiều tuổi nhất là Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến - Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và trẻ nhất đoàn là cô sinh viên Đinh Thị Bảo Yến đến từ Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chỉ vừa tròn 19 tuổi.

    Những ngày ở trại viết có lẽ là những ngày bận bịu nhất đối với chúng tôi. Chương trình bắt đầu ngay từ khi mọi người vừa đặt chân tới đảo. Các đại biểu có 4 ngày trải nghiệm sống trên đảo Bạch Long Vĩ, cùng tham gia các hoạt động giàu ý nghĩa: tiếp xúc với lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện, cán bộ Tổng đội Thanh niên xung phong thành phố trên đảo; viếng đài liệt sĩ huyện; thăm quan Chùa Bạch Long, Đền Bạch Long, Lầu Phật; thăm và tặng quà Trung đoàn 952, Trạm rađa, Đồn biên phòng Bạch Long Vĩ, Trường mầm non, tiểu học Bạch Long Vĩ; chia nhóm tham gia các hoạt động: Giới thiệu công trình xây dựng cột mốc chủ quyền (cột cờ Bạch Long Vĩ), hoạt động cùng ngư dân trẻ, hoạt động trồng cây xanh, dọn vệ sinh môi trường, hoạt động chăn nuôi gia súc, lắp đặt đầu thu kỹ thuật số VTC cho các tổ chức và hộ dân trên đảo…

 

 

 

 

    Những chuyến đi hướng về biển, đảo

    Trong tối ngày 29/10, các đại biểu tham gia trại sáng tác đã cùng hòa vang lời ca, tiếng hát trong chương trình giao lưu văn nghệ “Tuổi trẻ hướng về biển đảo quê hương”. Tại chương trình đã có 12 tiết mục hát múa, ngâm thơ đặc sắc với chủ đề về biển đảo quê hương. Ngay tại đêm hôm đó, ca khúc “Bạch Long Vĩ – Đảo thanh niên” do tác giả Nguyễn Công Diễn, Ngọc Sơn đã được trình bày để lại nhiều cảm xúc sâu lắng trong lòng khán giả. Các trại viên như anh Minh Hiếu, Lê Tiến Vượng, Hoàng Duy Vàng say mê sáng tác đến nỗi sáng bảnh mắt đã không thấy đâu. Hỏi ra thì mới biết họ đã thuê xe gắn máy chạy lòng vòng để sáng tác vào buổi sáng. Riêng các trại viên sân khấu và biên kịch có lẽ là những người thích thức khuya nhất vì đêm nào trong phòng cũng sáng đèn.

 

 

 

 

    Với 4 ngày ở trại viết đầy thú vị, các văn nghệ sĩ đã được gặp gỡ, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, cùng nhau trao đổi ý tưởng, suy nghĩ về nghề nghiệp đồng thời mọi người cũng đã được hiểu thêm về biển, đảo của quê hương. Chuyến đi này không chỉ mang đến cho các văn nghệ sĩ thông tin, tư liệu, hình ảnh sống động để phản ánh một cách chân thật, ấn tượng về kinh tế, văn hóa - xã hội và đời sống dân cư vùng ven biển mà còn là chất xúc tác để họ thể hiện tình yêu với biển đảo của Tổ quốc. Mỗi người một cách riêng, các nghệ sĩ đã khắc họa vẻ đẹp cao quý và sức sống bền bỉ nơi đầu sóng ngọn gió. Trại viết đã thu được nhiều kết quả rất khả quan. Hành trang của những văn nghệ sĩ khi trở về đồng bằng sau chuyến đi này đã nặng hơn. Những cảm xúc thu nhận từ trại viết, tuy chưa có dịp thể hiện đầy đủ qua những tác phẩm và qua kết quả tổng kết cuối trại do thời gian quá ngắn, nhưng chắc rằng sẽ gắn bó lâu bền và phát huy hiệu quả trên bước đường sáng tác của các văn nghệ sĩ khi nhắc đến Đảo Thanh niên. Những chuyến đi thực tế thế này luôn để lại trong lòng chúng tôi nhiều cảm xúc và cảm hứng sáng tác. Những tác phẩm này không chỉ có giá trị về mặt nghệ thuật mà còn tác động không nhỏ trong việc khơi dậy tình yêu quê hương đất nước của đông đảo công chúng, tạo niềm tự hào cho những chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi hải đảo xa xôi, đồn biên giới.

    Họa sĩ Lê Tiến Vượng (Nhà xuất bản Kim Đồng) chia sẻ: “Cuộc vận động đã được các văn nghệ sĩ tham gia rất nhiệt tình. Đến trại là có tác phẩm ngay, chất lượng hay. Điều đó thể hiện trách nhiệm công dân của người nghệ sĩ. Mỗi người nghệ sĩ nhìn biển, nhìn đảo bằng cách khác nhau, đã chuyển tải thông điệp từ những trái tim nồng cháy lòng yêu nước, yêu Tổ quốc”.

Tác giả bài viết: Thành đoàn Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ thanh niên
-----------------------------------
Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved;
Bản quyền thuộc về Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng
Địa chỉ: Số 45 - Lạch Tray - Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng