Thống kê | RSS | Liên hệ

CLB Thái Cực Quyền kỷ niệm 12 năm Ngày thành lập

Đăng lúc: Thứ hai - 12/08/2013 04:50 - Người đăng bài viết: luuha
CLB Thái Cực Quyền kỷ niệm 12 năm Ngày thành lập

CLB Thái Cực Quyền kỷ niệm 12 năm Ngày thành lập

Vừa qua, CLB Thái Cực Quyền Cung VHTT Thanh niên Hải Phòng tổ chức kỷ niệm 12 năm Ngày thành lập (4/8/2001 – 4/8/2013). Đây là hoạt động thường niên được CLB duy trì tổ chức hàng năm nhằm giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá cho đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là người cao tuổi trong thành phố tham gia luyện tập để phòng bệnh, dưỡng sinh và tăng cường tuổi thọ.
Đây còn dịp để thành viên Câu lạc bộ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm luyện tập, giao lưu văn nghệ, cùng nhau xây dựng Câu lạc bộ ngày càng lớn mạnh.
Hiện nay, CLB có hơn 100 người cao tuổi tham gia sinh hoạt, tập luyện vào các buổi chiều trong tuần tại sân đa năng Cung VHTT Thanh niên Hải Phòng. Trong 10 năm qua, các HLV bộ môn đã hướng dẫn 8 bài Thái cực: Thái cực quyền (TCQ) 24 thức, TCQ 42 thức, TC Kiếm 32 và 42 thức, TC Quạt 42 thức, TC Song Quạt, Banan chùy và bài TC vợt. CLB thường xuyên tham gia biểu diễn tại các chương trình, các lễ kỷ niệm lớn của thành phố; các hội viên tham gia giải thi đấu liên tục đạt thành tích cao như: bác Liễu, bác Cảnh, bác Nhân, bác Hiền, bác Sơn… Đặc biệt, hàng năm, toàn quốc tổ chức thi đấu bộ môn Thái cực quyền cho người cao tuổi, CLB Thái cực quyền Cung Thanh niên tham gia và dành được nhiều Huy chương. Bên cạnh đó, CLB còn thành lập đội văn nghệ tham gia các hoạt động do Hội người cao tuổi, Sở VHTT &DL, CLB Thái cực Hoa Phượng đỏ, Cung Thanh niên tổ chức; tham gia hoạt động tình nghĩa; tổ chức thăm quan du lịch; tổ chức mừng thọ; … nhằm cải thiện đời sống tinh thần cho các hội viên.
Trải qua 12 năm hoạt động, CLB Thái cực quyền đã khẳng định được vị trí, là CLB thế mạnh của Cung VHTT Thanh niên.
Thái Cực Quyền còn được mệnh danh là " Văn quyền", nghĩa là nhấn mạnh đến ý nghĩa nhân văn, rèn luyện nhân cách, đạo đức con người. Một nghĩa khác, đó là học hay luyện Thái Cực Quyền, muốn đạt được thành công thì bắt buộc phải hiểu quyền lý, những lý luận cơ bản về Thái Cực Quyền, quy luật vận động, đặc điểm vận động, tác dụng của từng động tác… Sau đó mới kết hợp với tập luyện thực tế. Với ý nghĩa này, tập Thái Cực Quyền còn giúp ta rèn luyện được phẩm cách tốt đẹp như: trầm tĩnh, thanh thản, kiên nghị, nhẫn nại, mẫn cảm và tập trung ý chí.
Bộ môn Thái Cực Quyền có thể thích nghi với mọi người. Đây chính là đặc điểm độc đáo của môn Thái Cực Quyền. Thường những môn thể dục khác không nhiều thì ít đều có tác dụng xấu trong một số trường hợp. Theo nghiên cứu ở các bệnh viện cho biết thì hàng năm có không ít những ca chấn thương vì hậu quả của việc tập thể dục sai. Thí dụ như môn thể dục Yoga. Môn này rất tốt cho người tập về cả mặt tinh thần và thể xác tuy nhiên những động tác của nó luôn đòi hỏi một sự cố gắng hết mức nên rất dễ gây chấn thương cho gân cốt. Hoặc như môn chạy bộ, đây là môn dễ tập cho mọi người. Ai cũng có thể chạy được, chạy đến khi mệt thì nghỉ. Tuy nhiên, những chuyên gia về tim mạch lại khuyến cáo chúng ta nên dè chừng với môn này vì nó có thể gây đột biến cho người bị bệnh tim mạch hoặc làm nặng hơn cho những người bị bệnh thấp khớp. Ngoài ra người ta được biết rằng ở những người chạy bộ quanh năm xương của họ bị mòn dần do sự cọ sát giữa các khớp làm các đầu khớp xương bị mòn vẹt và gây nên sự mất xương. Với những môn thể dục khác không ít thì nhiều đều có phản ứng phụ.
Anh Nguyễn Nam Sơn - Huấn luyện viên CLB Thái Cực Quyền cho biết: “Với Thái Cực Quyền thì khác, tập Thái Cực Quyền như tập bơi trong không khí, chủ yếu dùng ý để điều khiển động tác. Những động tác được thực hiện hết sức nhẹ nhàng toàn thân buông lỏng. Tất cả các phần trên cơ thể từ ngón chân, bàn chân, khớp gối, khớp hông, ngón tay, khuỷu tay, xương vai, cổ, đầu đều cùng một lúc vận động liên kết với nhau một cách chậm rãi đều đặn. Tuy chậm rãi nhưng tác động rất sâu vào gân cốt, nội tạng và đặc biệt tác động tốt lên hệ thần kinh của người tập làm giảm sự căng thẳng, giảm áp lực do công việc mang lại. Những điều này người tập có thể nhận ra dễ dàng sau một thời gian ngắn tập luyện”.
            Với sự phát triển xã hội ngày nay, nhịp độ cuộc sống dường như ngày càng gấp hơn, công việc ngày một nhiều hơn, áp lực cũng ngày một lớn hơn thì việc tập luyện Thái cực quyền để có một cơ thể khỏe mạnh, chống chọi lại những sức ép đó quả là một điều hết sức cần thiết. Hi vọng rằng, trong thời gian tới, CLB Thái cực quyền Cung VHTT Thanh niên sẽ phát triển hơn nữa, thu hút được đa dạng lứa tuổi tham gia tập luyện, là điạ chỉ tin cậy của người dân thành phố Hải Phòng.


Tác giả bài viết: Khoa HN&DV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ thanh niên
-----------------------------------
Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved;
Bản quyền thuộc về Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng
Địa chỉ: Số 45 - Lạch Tray - Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng