Thống kê | RSS | Liên hệ

Đoàn viên, thanh niên thành phố sôi nổi tham gia ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/03/2013 20:34 - Người đăng bài viết: ict1260
Đoàn viên, thanh niên thành phố sôi nổi tham gia ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Đoàn viên, thanh niên thành phố sôi nổi tham gia ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Trong các ngày từ 25 đến 27/02, các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cán bộ, đoàn viên, thanh niên vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Dưới đây là kết quả tổng hợp một số đơn vị tiêu biểu:
* Chiều 25/02, Huyện đoàn Tiên Lãng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cùng các đồng chí cán bộ Đoàn chủ chốt của huyện Tiên Lãng.
Đóng góp ý kiến tại hội nghị, các đại biểu cho rằng việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 là cần thiết, cấp bách để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước hiện nay, đồng thời thể hiện sự nhất trí cao với các nội dung Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng dự thảo sửa đổi Hiến pháp sử dụng một số từ, cụm từ chưa hợp lý và mang tính định hướng cao, một số nội dung còn thiếu; Cần kiên quyết hơn trong việc phân định thẩm quyền giữa Quốc hội và Nhân dân, Quốc hội với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan khác trong bộ máy nhà nước và chính quyền địa phương; Quốc ca nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài “Tiến quân ca” cần ghi rõ là sáng tác của nhạc sỹ nào; tuyên bố trong Hiến phấp chủ quyền về Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam; Cần bổ sung một điều trong Dự thảo Hiến pháp quy định về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sau Điều 10 Chương I như sau: “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị- xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Đoàn hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; Về kỹ thuật lập hiến Dự thảo Hiến pháp có bố cục và kết cấu tương đối hợp lý, thống nhất, vị trí các chương, điều, khoản của Dự thảo được sắp xếp phù hợp. Ngôn ngữ diễn đạt mạch lạc, dễ hiểu, trong sáng, thuần Việt, kỹ thuật xây dựng các quy định của Dự thảo chặt chẽ, logic, đạt trình độ cao, tiếp thu được những tinh hoa của kỹ thuật lập hiến hiện đại.
Hội nghị lấy ý kiến tham gia Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do Ban Thường vụ Huyện đoàn Tiên Lãng tổ chức
* Sáng 26/02, Quận đoàn Ngô Quyền tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Đồng chí Trần Thị Liên- Bí thư Quận đoàn chủ trì hội nghị.
Đóng góp ý kiến tại hội nghị, các đại biểu cơ bản đồng tình với các nội dung dự thảo sửa đổi Hiến pháp, các đại biểu tham gia nhiều ý kiến bổ sung,làm rõ một số vấn đề. Trong đó, đề nghị sửa đổi, bổ sung một số từ, cụm từ trong lời nói đầu bảo đảm ngắn gọn, súc tích, nhưng vẫn nêu bật ý nghĩa, tinh thần, văn phong của một văn bản luật pháp; diễn đạt lại mang tính tuyên bố, khẳng định nhằm làm nổi bật chủ thể của Hiến pháp là nhân dân, và chính nhân dân làm nên bản Hiến pháp này; bổ sung nội dung: “Nhân dân trực tiếp thực hiện quyền lực Nhà nước thông qua việc biểu quyết hoặc trưng cầu dân ý” đối với những vấn đề lớn, hệ trọng của đất nước; Chương về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp nên đưa thêm chính sách trọng dụng nhân tài; Hiến pháp cần quy định cụ thể và rõ ràng hơn, để đảm bảo vẹn toàn, đầy đủ ý nghĩa và dễ cho việc hướng dẫn sau này của Luật Đất đai về vấn đề thu hồi đất, nên thêm các khái niệm "trưng mua", "trưng dụng" bên cạnh khái niệm"thu hồi" đối với đất đai. Các đại biểu cũng tham gia thảo luận sôi nổi về các chương: Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chính quyền địa phương.
*Chiều 26/02, tại Hội trường Thành đoàn, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan thành phố tổ chức hội nghị tham gia ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Dự chương trình có đồng chí Lê Trí Vũ- Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn và đồng chí Nguyễn Thành Tô- Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố.
Được đánh giá là đơn vị tập trung nhiều tổ chức Đoàn của các sở, ban, ngành thành phố nên các ý kiến tham gia vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 của Đoàn khối Các cơ quan thành phố có sự đầu tư nghiên cứu khá kỹ lưỡng. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng Dự thảo đã tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn những nội dung cơ bản có tính bản chất của chế độ ta đã được quy định trong Hiến pháp năm 1992 về phát huy dân chủ XHCN, quyền làm chủ của nhân dân, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Có ý kiến cho rằng cần bổ sung từ “thành tựu kinh tế”vào sau cụm từ: “Mỗi bản Hiến pháp đều ghi nhận những thành quả cách mạng to lớn”, sửa quy định Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức”thành “Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc sống trên lãnh thổ Việt Nam và nước ngoài”, đề nghị làm rõ vị trí, vai trò đoàn kết, tập hợp lực lượng xã hội của Mặt trận Tổ quốc trong hệ thống chính trị; không quy định riêng về Công đoàn khi không có quy định về các tổ chức chính trị - xã hội khác, Điều 30 Dự thảo cần quy định như sau: “Công dân có quyền và nghĩa vụ biểu quyết khi nhà nước tổ chức trưng cầu ý dân”, Có ý kiến đề nghị Dự thảo bổ sung một số quyền như quyền tham gia vào các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội, nghề nghiệp; quyền dành cho một số đối tượng đặc biệt. Liên quan đến vấn đề bảo vệ Tổ quốc, các ý kiến đóng góp đều đồng tình với Dự thảo tiếp tục khẳng định bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, giữ vững an ninh quốc gia là sự nghiệp của toàn dân, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân giữ vai trò nòng cốt, phát huy sức mạnh tổng hợp của đất nước để bảo vệ vững chắc Tổ quốc; bổ sung quy định về góp phần bảo vệ hòa bình ở khu vực và trên thế giới. Ðồng thời, Dự thảo khẳng định lực lượng vũ trang có nhiệm vụ tuyệt đối trung thành với Ðảng và bảo vệ Ðảng, bổ sung việc thực hiện nghĩa vụ quốc tế của lực lượng vũ trang nhân dân…
Các ý kiến góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp sẽ được tổ giúp việc của Ban Thường vụ Thành đoàn tổng hợp đầy đủ, khách quan và trung thực cùng với các báo cáo góp ý của Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành đoàn diễn ra vào ngày 28/02 để báo cáo Trung ương Đoàn, Thành ủy, HĐND thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.
Tác giả bài viết: Lưu Hà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ thanh niên
-----------------------------------
Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved;
Bản quyền thuộc về Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng
Địa chỉ: Số 45 - Lạch Tray - Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng