Thống kê | RSS | Liên hệ

Kỷ niệm về một hòn đảo

Đăng lúc: Thứ tư - 06/05/2015 23:47 - Người đăng bài viết: thanhvan
Đ/c Trần Huy Năng - Nguyên chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo Trung ương Đoàn, lãnh đạo Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên trong lễ gắn biển tên công trình

Đ/c Trần Huy Năng - Nguyên chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo Trung ương Đoàn, lãnh đạo Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên trong lễ gắn biển tên công trình

Có một hòn đảo giữa lòng thành phố, nơi đây đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm về những năm tháng gắn bó với sự nghiệp xây dựng và phát triển của một Câu lạc bộ Thanh niên (CLB Thanh niên) đến Nhà văn hóa Thanh niên và nay là Cung VHTT Thanh niên.
       Hòn đảo đó chiếm diện tích hơn 4 ha, xung quanh đảo là 2 ha mặt hồ trong xanh với 3 chiếc cầu xinh xắn. Tọa lạc phía trên là khu Nhà hát Nhân dân, thuở mới xây dựng là nơi thường xuyên tổ chức các cuộc biểu diễn lớn của các Đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.
Nhớ lại những năm 1965 đến 1975, thời kỳ này giặc Mỹ ném bom miền Bắc, thành phố sơ tán, khu Nhà hát Nhân dân để hoang vắng, các công trình xuống cấp.
      Tháng 5/1975, Ban Thường vụ Thành Đoàn ra quyết định thành lập CLB Thanh niên. CLB sinh hoạt tại khu Nhà hát Nhân dân. Ngay từ ngày đầu thành lập, CLB Thanh niên đã quy tụ được đông đảo hạt nhân văn nghệ của thành phố và nhiều văn nghệ sỹ có tên tuổi về hoạt động.
Sau khi tiếp nhận khu Nhà hát Nhân dân, CLB Thanh niên đã tranh thủ được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp ngành, mau chóng khôi phục các hạng mục công trình để có thể đảm bảo thường xuyên tổ chức các chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật lớn. Đây là một thời kỳ đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đáng nhớ về mảnh đất khởi đầu xây dựng CLB Thanh niên.
Sau đó, là một giai đoạn dài những biến thiên, CLB Thanh niên thay đổi cả về vị trí tọa lạc lẫn tên gọi. Năm 1979, CLB Thanh niên cùng với CLB Thiếu nhi về tiếp nhận khu nhà của Lãnh sự quán Trung Quốc cũ ở số 13 Trần Quang Khải, khi đó được nghép lại thành CLB Thanh thiếu nhi.
Năm 1980, khu Nhà hát Nhân dân giao lại cho Sở Văn hóa để thành lập Nhà Văn hóa Trung tâm thành phố. Tới năm 1983, CLB Thanh thiếu nhi được tiếp nhận khu nhà Văn hóa mới ở 55 Lạch Tray. Một năm sau đó, thành phố có quyết định tách CLB Thanh thiếu nhi thành: Nhà văn hóa Thanh niên và Nhà văn hóa Thiếu nhi.
      Từ nhưng năm 1990 đến 1997, Nhà văn hóa trung tâm chuyển về rạp Hòa Bình. Khu nhà hát Nhân dân xuống cấp, trở thành điểm thức nhối đối với nhân dân quanh khu vực và lãnh đạo thành phố về tình trạng bất ổn về an ninh trật tự.
Dưới sự cho phép của TW Đoàn, sự chỉ đạo của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành đoàn cùng quyết tâm của tuổi trẻ thành phố, tháng 7/1997, Nhà Văn hóa Thanh niên nhận được quyết định của thành phố cho tiếp nhận lại khu Nhà hát Nhân dân để tu bổ sửa sang theo dự án xây dựng nhà hoạt động đa năng. Dự án “Trung tâm Văn hóa thể thao- vui chơi giải trí thanh thiếu niên Hải Phòng” được triển khai trong điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” và là công trình trọng điểm chào mừng ngày kỷ niệm Giải phóng Hải Phòng 13/05.
     Chỉ hơn một năm tập trung cao độ, các hạng mục công trình giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành. Đúng ngày 13/05/2000, các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, TW Đoàn, các ban ngành TW về dự kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng Hải Phòng đã xuống cắt băng khánh thành khu công trình mới. Hàng vạn thanh niên thành phố phấn khởi vui mừng nô nứ kéo về đông kín cả trong và ngoài hồ để dự lễ hội và chứng kiến sự thay đổi sau nhiều năm mong đợi.
Sau khi tiếp nhận công trình mới Nhà văn hóa Thanh niên đã mau chóng đầu tư mở rộng nhiều loại hình hoạt động, kiện toàn tổ chức và được thành phố ra quyết định đổi tên thành Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên.
Cung VHTT Thanh niên đã trở thành trung tâm tổ chức nhiều hoạt động lớn của các ngành trong và ngoài thành phố bởi có một khuôn viên đẹp, và khu chức năng hiện đại nhất cả nước lúc bấy giờ. Nhiều đoàn khách của TW, các địa phương các ban ngành đã đến thăm, trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng và sử dụng hiệu quả công trình để chuẩn bị cho các kỳ đăng cai những sự kiện lớn.
     Trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (13/05/1975 - 13/05/ 2005) Cung VHTT Thanh niên đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là niềm tự hào của tập thể cán bộ Cung VHTT Thanh niên vì những nỗ lực đóng góp của mình cho phong trào thanh thiếu niên thành phố.
Với nhiều năm gắn bó cùng sự nghiệp xây dựng và phát triển từ CLB Thanh niên, với hai thời kỳ cải tạo khu Nhà hát Nhân dân thành phố đã để lại cho tôi ký ức đẹp, những dấu ấn tự hào về Cung VHTT Thanh niên trên hòn đảo xanh giữa lòng thành phố.
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, tôi trân trọng gửi tới tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên và các hội viên, cộng tác viên của Cung VHTT Thanh niên lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc cho màu xanh của hòn đảo Thanh niên mãi mãi xanh tươi./.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Quốc Thụy - Nguyên Giám đốc Cung VHTT Thanh niên Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ thanh niên
-----------------------------------
Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved;
Bản quyền thuộc về Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng
Địa chỉ: Số 45 - Lạch Tray - Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng