Thống kê | RSS | Liên hệ

Từ 1-6, xe máy điện không đăng ký biển số sẽ bị xử phạt

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/06/2014 21:30 - Người đăng bài viết: luuha
Từ 1-6, xe máy điện không đăng ký biển số sẽ bị xử phạt

Từ 1-6, xe máy điện không đăng ký biển số sẽ bị xử phạt

Thông tư 15 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1-6-2014 quy định bắt buộc chủ xe máy điện phải đăng ký biển số với cơ quan công an khi tham gia giao thông, nếu không sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, nhiều chủ phương tiện cho biết, họ không biết đến quy định này và không còn giữ hoặc không lấy giấy tờ mua bán khi mua xe để làm thủ tục đăng ký biển số.
Không phải là quy định mới
Thông tư 15 của Bộ Công an có hiệu lực từ 1-6 quy định: xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự phải đăng ký biển kiểm soát mới được phép lưu thông. Chung quanh quy định này, Thiếu tá Vũ Ngọc Thắng, Đội trưởng Đội tuyên truyền, xử lý (Phòng Cảnh sát giao thông) cho biết, đây không phải là quy định mới. Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, xe máy điện phải đăng ký, gắn biển như các phương tiện xe cơ giới đường bộ khác. Quy định này được thực hiện từ 1-7-2009. Thủ tục đăng ký tương tự như mô tô, xe máy, thực hiện theo Thông tư 06 ngày 11-3-2009 của Bộ Công an về đăng ký xe và được kế thừa trong các Thông tư tiếp theo của Bộ Công an. Quy định xử phạt xe máy điện cũng áp dụng từ ngày 1-7-2009 như đối với mô tô, xe gắn máy. Như vậy, quy định bắt buộc xe máy điện phải đăng ký biển số được triển khai gần 5 năm nay. Tuy nhiên, dường như người sử dụng xe máy điện tham gia giao thông chưa quan tâm đến quy định này, trong khi cơ quan chức năng cũng chưa “siết” chặt quy định, đó là lý do hiện nay tình trạng xe máy điện “khuyết” biển đăng ký vẫn “vô tư” chạy trên đường.
Lúng túng và bất ngờ
Anh Nguyễn Văn Bắc (ở đường Trung Hành, phường Đằng Lâm, quận Hải An) đang sở hữu chiếc xe máy điện kiểu dáng giống loại xe thể thao của Yamaha với giá hơn 15 triệu đồng, tỏ ra ngạc nhiên với thông tin từ 1-6 xe máy điện phải đăng ký biển số. Anh Bắc cho biết: “Tôi mua xe cách đây 2 năm, việc quyết định mua xe máy điện vì nó gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí, hơn nữa vận tốc cũng cao mà thủ tục lại đơn giản, giờ bắt buộc phải đăng ký biển số tôi thấy khá phức tạp, lại”.
Trường hợp của chị Bùi Thị Duyên (ở đường Đà Nẵng, phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền) cũng tương tự. Chị Duyên cho biết: “Gia đình tôi đang sở hữu chiếc xe máy điện giống xe máy LX Piaggio. Trước đây, khi mua xe, tôi không nghe nói xe máy điện phải đăng ký nên cũng chẳng lấy hóa đơn, giấy tờ…Bây giờ, nếu phải đăng ký, gia đình tôi chưa biết giải quyết vấn đề này ra sao. Mất hóa đơn, không có hóa đơn mua bán đang là nỗi lo chung của người sở hữu xe máy điện nhất là các bạn trẻ mua và sử dụng xe máy điện từ nhiều năm nay. Trên thực tế, hầu hết các cửa hàng bán xe máy điện không cung cấp đủ hồ sơ cần thiết cho người mua để đăng ký xe theo quy định. Nếu bây giờ phải đăng ký thì xe mới được lưu hành sẽ gây khó khăn cho người sử dụng.


Theo Nghị định 171 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ, xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện ,có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW/h, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h; xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).
 
Tạo điều kiện cho người dân đăng ký xe
Trên thực tế, người dân khó phân biệt được thế nào là xe đạp điện và xe máy điện.
Tại một số cửa hàng bán xe đạp điện, xe máy điện mấy ngày gần đây hầu như không có khách đến mua. Khi được hỏi chủ cửa hàng chỉ biết về quy định này cách đây vài ngày. Tuy nhiên, họ cũng cho biết là chưa hiểu rõ lắm về các quy định đăng ký, cách phân biệt xe máy điện, xe đạp điện nên khi khách  khó tư vấn cụ thể cho khách hàng.
Theo Thiếu tá Vũ Ngọc Thắng, nhằm tạo điều kiện cho người dân, Thông tư 15 quy định rõ, những xe máy điện được mua trước ngày 1-7-2009, nếu người mua không còn giữ hóa đơn, chứng từ mua bán, có thể làm đơn lên phường, xã nơi cư trú để xác nhận về tình trạng sử dụng xe và đi đăng ký theo quy định. Với những trường hợp mua sau thời điểm này, xe máy điện nhập khẩu phải có hồ sơ nhập khẩu hợp lệ, có giấy chứng nhận đạt chuẩn. Còn xe sản xuất, lắp ráp trong nước phải có phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của Bộ Giao thông- Vận tải...
Điều 17, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định rõ mức xử phạt đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông như sau:
Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
-Điều khiển xe không có giấy đăng ký xe theo quy định
-Sử dụng giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng giấy đăng ký xe không có số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp
-Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 
 

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ thanh niên
-----------------------------------
Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved;
Bản quyền thuộc về Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng
Địa chỉ: Số 45 - Lạch Tray - Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng