Thống kê | RSS | Liên hệ

Tường thuật trực tuyến: Lễ Khai mạc Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X

Đăng lúc: Chủ nhật - 16/12/2012 20:45 - Người đăng bài viết: luuha
Tường thuật trực tuyến: Lễ Khai mạc Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X

Tường thuật trực tuyến: Lễ Khai mạc Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X

Đúng 8h00 sáng (12/12) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình – Hà Nội đã diễn ra trọng thể Lễ Khai mạc Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ X với chủ đề "Hội tụ khát vọng dựng xây đất nước".
Đúng 8h05'  các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu khách quý cùng các đồng chí  lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các thời kỳ tiến vào Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình trong niềm hân hoan chào đón của 1.000 đại biểu về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X.
 
 
Chương trình Khai mạc trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV 1 Đài truyền hình Việt Nam.
 
 
Mở đầu cho Lễ khai mạc là chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X với chủ đề “Vinh quang tuổi trẻ Việt Nam”.
Chương trình là món quà ý nghĩa dâng lên Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, là dịp quảng bá, tuyên truyền hình ảnh tuổi trẻ Việt Nam về truyền thống lịch sử của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong suốt hơn 81 năm xây dựng và trưởng thành, khẳng định vai trò, sức trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
 
Trong giờ phút trang nghiêm của buổi lễ Khai mạc Đại hội. Đúng 8h42' các đại biểu đã dành phút chào cờ và nghiêng mình kính cẩn bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ, lòng biết ơn vô hạn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh tụ vĩ đại của Đảng, của dân tộc và nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới; Người đã cùng Đảng ta sáng lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, rèn luyện các thế hệ thanh niên Việt Nam thành những lớp người ưu tú, phấn đấu quên mình vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
 
 
8h45': Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội X, đồng chí Phan Văn Mãi - Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn khóa IX trân trọng giới thiệu và nhiệt liệt chào mừng:
 
 
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.


 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Lễ Khai mạc
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Lễ Khai mạc
 
Đại hội nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang , Anh hùng lao động, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể Trung ương; Lãnh đạo Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Đại hội trân trọng cảm ơn đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã gửi hoa và Thư chúc mừng Đại hội.
Đại hội vui mừng được đón các đồng chí Nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Đoàn Chủ tịch xin trân trọng giới thiệu:
Đồng chí Vũ Mão, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa IV.
Đồng chí Hà Quang Dự, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa V.
Đồng chí Hồ Đức Việt, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa VI.
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa VIII, khóa IX.
 
 

Đại hội vui mừng được đón lẵng hoa và thư chúc mừng Đại hội của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và  Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
 
Đại hội chào đón 999 đại biểu - những cán bộ, đoàn viên ưu tú, tiêu biểu cho niềm tin, ý chí và nguyện vọng, sức mạnh đoàn kết và trí tuệ của hàng triệu cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trên khắp mọi miền Tổ quốc hội tụ về đây trong niềm vui chung, tin tưởng vào sự thành công của Đại hội. Xin gửi tới các đồng chí tình cảm đoàn kết và lời chào quyết thắng!
 
 
Trong diễn văn Khai mạc của đồng chí Phan Văn Mãi có đoạn:
 
 
(Toàn Diễn văn Khai mạc tải về tại đây)
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, với tinh thần trong sáng, trung thực của tuổi trẻ, chúng ta có thể khẳng định rằng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét trên nhiều mặt, nhưng những tồn tại, hạn chế vẫn còn không ít.
Chúng ta vui mừng và tự hào khi hai phong trào hành động cách mạng lớn của nhiệm kỳ Đại hội IX là “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã đi vào cuộc sống; đã phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, đảm bảo an sinh xã hội; đã hỗ trợ giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của thanh niên, giúp Đoàn thêm gần gũi, thật sự là người bạn thân thiết của thanh niên trên bước đường lập thân, lập nghiệp.
 
 

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi đọc Diễn văn Khai mạc
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi đọc Diễn văn Khai mạc
Chúng ta vui mừng và tự hào khi cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” và chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” do Đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã giúp phát hiện, biểu dương và nhân rộng hàng nghìn tấm gương điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, từng bước làm chuyển biến nhận thức chính trị, củng cố niềm tin, tăng cường ý thức trách nhiệm của thanh niên với đất nước.
Chúng ta vui mừng và tự hào khi tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố, mặt trận đoàn kết tập hợp thanh thiếu nhi ngày càng được mở rộng, góp phần xây dựng, hình thành một lớp thanh niên mới giàu lòng yêu nước, có tri thức, sức khỏe, có ý chí vươn lên trong cuộc sống, chủ động, tự tin trong hội nhập quốc tế.
Tất cả những kết quả đáng khích lệ này có được là nhờ sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của các cấp bộ Đoàn dưới sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của các cấp ủy Đảng cùng sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Mỗi thành tích đã đạt được hôm nay, dù nhỏ nhất, đều thấm đẫm tâm huyết và công sức của mỗi chúng ta - những cán bộ, đoàn viên, thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.
 

Đại hội chúng ta cũng diễn ra trong thời điểm toàn Đảng triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương IV (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” nhằm tạo được sự chuyển biến rõ rệt, khắc phục được những hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng Đảng, nhằm xây dựng Đảng ta thật sự là đảng cách mạng chân chính, ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Tình hình mới, thời cơ mới, thách thức mới đang đặt ra cho toàn Đoàn ta những yêu cầu mới, nhiệm vụ mới. Vì vậy, Đại hội lần này được tổ chức nhằm đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được cũng như những yếu kém, khuyết điểm, rút ra bài học kinh nghiệm qua việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, từ đó xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 - 2017; bổ sung sửa đổi Điều lệ Đoàn; bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khoá X thực sự là một tập thể có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đủ trình độ, năng lực, có nhiệt huyết, uy tín trong thanh niên, tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng của thanh niên, lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ và chương trình công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ tới.
 
 
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Đại hội của hành động, Đại hội của Khát vọng tuổi trẻ dựng xây đất nước. Với khẩu hiệu hành động Tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những quyết định của Đại hội thể hiện ý chí và khát vọng cao đẹp của tuổi trẻ Việt Nam được đem tài năng, sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, văn minh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.
Em Trịnh Khánh Trang thay mặt thiếu nhi cả nước chúc mừng Đại hội
Em Trịnh Khánh Trang thay mặt thiếu nhi cả nước phát biểu chúc mừng Đại hội

 

Nhân dịp khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, các em thiêu nhi Thủ đô thay mặt thiếu nhi cả nước đã đến chào mừng Đại hội; Em Trịnh Khánh Trang phát biểu: “Chúng em luôn hướng về đại hội bằng những hoa điểm tốt, tâm thư gửi về đại hội. Được học tập trong dưới mái trường thân yêu, chúng em càng cố gắng hơn nữa để xứng danh đội thiếu niên tiền phong, những người chủ tưởng lai của đất nước. Chúng em trân trọng những tình cảm mà các anh chị đã dành cho chúng em. Thiếu nhi chúng em mong muốn được các anh chị dìu dắt để trở thành đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.
 
 
 
Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Hà – Bí thư Trung ương Đoàn khóa IX đã bày tỏ niềm vui mừng và xúc động trước không khí thi đua sôi nổi và những lời chúc mừng tốt đẹp của thiếu nhi cả nước mang đến Đại hội và ghi nhận những đề xuất, mong muốn của các em. Trong chương trình làm việc, các đại biểu sẽ thảo luận và đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn vai trò phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.
 
 
Đồng chí Nguyễn Thị Hà chúc các em luôn vui, khỏe, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Dịp này Đại hội gửi tới các em những tình cảm thân thương nhất.
 
 
Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa IX đã trình bày báo cáo tóm tắt của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa IX tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X.
 
 
(Toàn văn bản báo cáo tóm tắt tải về tại đây)

Năm năm vừa qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước diễn ra trong bối cảnh công cuộc đổi mới đất nước tiếp tục thu được những thành tựu quan trọng. Thanh niên và công tác thanh niên tiếp tục nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”. Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Năm Thanh niên 2011, kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là những sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử, là cơ hội, điều kiện thuận lợi, động lực tinh thần to lớn thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Trong bối cảnh đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước đã phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, đóng góp xứng đáng vào những thành tựu chung của đất nước.
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh báo cáo tóm tắt của BCH Khoá IX
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh báo cáo tóm tắt của BCH Khoá IX
Công tác giáo dục của Đoàn được triển khai đồng bộ, có nhiều đổi mới về phương thức và nội dung, góp phần bồi đắp lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, ý thức pháp luật cho thanh thiếu nhi.
Hai phong trào lớn do Ðoàn phát động tại Ðại hội Ðoàn toàn quốc lần thứ IX đã khẳng định sức sống và sự lan tỏa mạnh mẽ, thông qua đó phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, đảm bảo an sinh xã hội; đồng thời chăm lo các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của tuổi trẻ, cùng với các lực lượng xã hội tạo điều kiện và môi trường cho sự phát triển toàn diện của thanh thiếu nhi.  

Phong trào “Năm xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” được cụ thể hóa trên từng địa bàn, lĩnh vực, từ đó đã xuất hiện nhiều phong trào nhánh với nhiều mô hình, cách làm mới, hiệu quả.
Phong trào “Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã từng bước đi vào đời sống, gắn với những vấn đề thiết yếu của thanh niên như học tập, việc làm, vui chơi giải trí và phát triển kỹ năng xã hội.
Tổ chức Ðoàn không ngừng được xây dựng, củng cố, phát triển, với đội ngũ hiện nay hơn 7,03 triệu đoàn viên, chiếm 27,8% thanh niên trong độ tuổi 16 – 30.

Công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân được chú trọng. Trong 5 năm qua, toàn Đoàn đã giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp hơn 522 nghìn đảng viên, tỷ lệ đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú ngày càng cao so với tổng số đảng viên được kết nạp hàng năm, riêng năm 2011 đạt 67,5%.

Công tác phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng có nhiều chuyển biến tích cực thông qua cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, chương trình "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam" và các phong trào "Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy", phong trào "Kế hoạch nhỏ", "Nghìn việc tốt"....
Công tác quốc tế thanh niên trong nhiệm kỳ đánh dấu những bước phát triển mới. Hoạt động đối ngoại của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã góp phần quan trọng thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Công tác tham mưu, chỉ đạo của Đoàn có nhiều đổi mới. Các cấp bộ đoàn đã tích cực tham mưu xây dựng chính sách mang tầm chiến lược đối với công tác thanh niên, đồng thời tập trung chỉ đạo các hoạt động hướng về cơ sở, đến với thanh niên, giải quyết những vấn đề bức thiết của thanh niên và công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Với những nỗ lực to lớn của hệ thống tổ chức Đoàn và đội ngũ cán bộ, đoàn viên, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X đã được thực hiện thành công, tạo ra những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác, trong đó có nhiều bước, nhiều khâu mang tính đột phá mới. Việc thực hiện Nghị quyết Đại hội và các nghị quyết, chủ trương công tác của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn trong nhiệm kỳ đã tạo nên động lực thúc đẩy phong trào thanh thiếu nhi phát triển mạnh mẽ. Những quyết tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn đã mang lại những bước tiến mới về lý luận và thực tiễn. Hoạt động của Đoàn được đoàn viên thanh niên đón nhận, cấp ủy đảng và chính quyền đồng tình ủng hộ, các lực lượng xã hội đánh giá cao. Uy tín và vị thế chính trị của tổ chức Đoàn trong thanh thiếu nhi và xã hội tiếp tục được nâng lên; vị trí của thanh niên trong xã hội được đặt tương xứng. Những kết quả đó tiếp tục là tiền đề quan trọng thúc đẩy sự phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam trong thời gian tới.
Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng nêu lên những hạn chế, yếu kém; đó là: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng của Đoàn tuy đã có đổi mới nhưng chưa tác động sâu sắc đến đông đảo đoàn viên, thanh niên. Công tác nắm bắt, định hướng tình hình tư tưởng thanh niên có lúc, có nơi thiếu kịp thời. Việc tổng kết và nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong công tác giáo dục của Đoàn còn hạn chế. Một số nội dung của hai phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” chưa được triển khai đồng bộ, hiệu quả chưa rõ nét. Mặc dù đã có cố gắng song những hoạt động đồng hành hỗ trợ, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của thanh niên nông thôn đi làm ăn xa theo thời vụ, thanh niên công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, và việc gần gũi giúp đỡ để cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến còn gặp nhiều khó khăn. Công tác quản lý đoàn viên còn yếu kém. Nội dung và hình thức sinh hoạt chi đoàn chậm đổi mới. Chất lượng tổ chức và hoạt động của Đoàn trên địa bàn dân cư thấp. Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên và xây dựng tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh gặp nhiều khó khăn. Mô hình tổ chức và hoạt động của Đoàn trong một số loại hình cơ sở chưa được nghiên cứu để có giải pháp phù hợp. Công tác cán bộ đoàn chưa được đầu tư đúng mức; cơ sở vật chất, thiết chế vui chơi giải trí cho thiếu nhi còn ít và thiếu đồng bộ, việc huy động các nguồn lực xã hội chăm lo, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng chưa thật sự hiệu quả. Việc ban hành nghị quyết, chủ trương công tác của Đoàn chưa thực sự đổi mới, vẫn còn tình trạng hành chính, hình thức trong hoạt động của Đoàn; một số cấp bộ đoàn và cán bộ đoàn chưa thẳng thắn trong đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, sai trái; vai trò của tổ chức Đoàn trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm còn hạn chế.
 

toàn cảnh Đại biểu tại Lễ Khai mạc
toàn cảnh Đại biểu tại Lễ Khai mạc
Trong  phương hướng nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào TTN nhiệm kỳ 2012 – 2017, tiếp thu tinh thần Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về thanh niên và công tác thanh niên; mục tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 - 2017 là: Góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, có đạo đức cách mạng và lối sống đẹp, có ước mơ, hoài bão, khát vọng đưa đất nước vươn lên, có tri thức, sức khoẻ, kỹ năng xã hội, năng lực chuyên môn, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại. Tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; phát huy vai trò xung kích cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, góp phần đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.
 


Thực hiện mục tiêu trên, phương hướng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 - 2017 là: Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cách mạng, truyền thống, lịch sử dân tộc, văn hoá, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu nhi. Chú trọng giáo dục thông qua điển hình tiên tiến, thực tiễn phong trào hành động cách mạng; tăng cường đối thoại giữa cán bộ đoàn với đoàn viên, thanh niên qua các diễn đàn tuổi trẻ. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước để phát huy mạnh mẽ trí tuệ, sức lực, tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chăm lo tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của tuổi trẻ. Lựa chọn nội dung, phương thức phù hợp và chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm để các phong trào thi đua trong thanh thiếu nhi được triển khai đúng định hướng, sâu rộng, thiết thực và hiệu quả, thực sự là môi trường giáo dục, rèn luyện của mọi thanh niên. Tập trung củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh, trọng tâm nâng cao là chất lượng cơ sở, chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên. Phát huy vai trò đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng trung kiên, gần Đảng nhất, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Đề cao trách nhiệm chăm sóc, giáo dục thiếu nhi. Mở rộng, nâng cao hiệu quả công tác quốc tế thanh niên.
Khẩu hiệu hành động: Tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đã nêu, trong nhiệm kỳ tới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ triển khai thực hiện những nội dung và giải pháp chủ yếu, như: Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, giáo dục của Đoàn; Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp …
Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng và triển khai thực hiện các đề án, chương trình cụ thể sau đây:

1. Đề án tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay.
2. Đề án đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn.
3. Chương trình Đoàn tham gia phát triển nguồn nhân lực trẻ.
4. Đề án Đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới.
5. Đề án hỗ trợ thanh niên công nhân.
6. Đề án Đoàn tham gia bảo đảm an toàn giao thông.
7. Đề án xây dựng nhà ở cho người nghèo và nhà tránh lũ.
8. Đề án đào tạo lãnh đạo trẻ tương lai từ đội ngũ chỉ huy Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
9. Đề án phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên.
10. Chương trình hỗ trợ thanh thiếu niên vùng nông thôn phát triển kỹ năng sử dụng máy vi tính và internet.
Với khát vọng tuổi trẻ dựng xây đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X kêu gọi toàn thể thanh thiếu nhi Việt Nam hãy giương cao ngọn cờ vinh quang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tiếp bước truyền thống cha anh, nắm chắc thời cơ, vận hội mới, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thách thức, gánh vác trọng trách, phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Vì Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng Cộng sản chủ nghĩa, thanh niên anh dũng tiến lên!
9h46'  Đại biểu xem phóng sự "Khát vọng tuổi trẻ xây dựng đất nước";
 
 
Tiếp đó Đại biểu nghe đồng chí Nguyễn Thị Ngà – Bí thư Thành Đoàn Hà Nội thay mặt 2,7 đoàn viên thanh niên Thủ đô phát biểu tham luận với chủ đề “Đổi mới nội dung, phương thức công tác giáo dục của Đoàn trong tình hình mới” và tham luận của đồng chí Lê Quốc Phong – Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh  với chủ đề: Đổi mới phong trào thanh niên tình nguyện trong giai đoạn mới”.
Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng, Nhà nước luôn dành cho thanh thiếu nhi niềm tin yêu sâu sắc, sự quan tâm và tạo điều kiện ngày càng tốt hơn, thông qua việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên, ban hành Nghị quyết, cùng với nhiều cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước.
 
 
10h20':  Vui mừng và phấn khởi với những kết quả đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ qua, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã phát biểu chỉ đạo Đại hội.
 
 
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới các vị đại biểu, khách quý, các vị cán bộ đoàn qua các thời kỳ lời chúc tốt đẹp nhất.
 
 
Đồng chí phát biểu: Trong suốt chiều dài lịch sử, thanh niên không ngừng phấn đấu để bảo vệ Tổ quốc, hơn 80 năm qua Đoàn thanh niên không ngừng lớn mạnh. Dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, thanh niên không ngừng phấn đấu, viết lên trang sử hào hùng của dân tộc. Những năm gần đây, xuất hiện nhiều thanh niên, tổ chức đoàn xuất sắc, nhiều hoạt động đoàn có ý nghĩa được triển khai, thực hiện, tạo dấu ấn tốt trong nhân dân, có sức lan tỏa sâu rộng. Thông qua các phong trào hành động cách mạng, tổ chức Đoàn không ngừng được củng cố, phát triển, đội ngũ cán bộ đoàn trẻ trung, có chuyên môn, đang dần trở thành lực lượng kế cận của đất nước.
 
 
Đồng chí nhấn mạnh: "Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin biểu dương những thành tích của cán bộ đoàn và phong trào thanh niên cả nước".
 


 
Tuy nhiên, phong trào Đoàn và công tác thanh niên vẫn còn tồn tại một số những hạn chế khuyết điểm: phong trào Đoàn đã phát triển nhưng chưa tạo được sự phát triển đồng đều trong cả nước. Chất lượng đào tạo rộng nhưng chưa sâu. Một số bộ phận thanh niên phai nhạt ý tưởng, xa rời truyền thống văn hóa của dân tộc. Nghiêm trọng hơn nữa, tình trạng tội phạm thanh niên đang có chiều hướng ra tăng….
 
 
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá Báo cáo chính trị khóa X của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã quán triệt nghiêm túc các nghị quyết của Đảng đề ra. Tuy nhiên, báo cáo cần có giải pháp thiết thực, hiệu quả cao của tổ chức Đoàn trong nhiệm kỳ 2012 - 2017. Cần nhận thức đầy đủ sâu sắc hơn nữa vai trò của thanh niên trong đời sống xã hội.
"Thanh niên mạnh thì dân tộc mới mạnh. Nhiều anh hùng từ trước đến này đều là thanh niên. Lịch sử đã dành những trang chói lọi cho thanh niên Việt Nam", Tổng bí thư nói.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định thanh niên và tác động của thanh niên trong giai đoạn hiện nay càng có vai trò quan trọng. Do đó công tác giáo dục thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc và thành bại của cách mạng Việt Nam. Bản thân thanh niên và tổ chức Đoàn phải không ngừng học tập, tu dưỡng rèn luyện góp phần xây dựng bảo vệ tổ quốc.

Đại hội đại biểu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là một sự kiện chính trị quan trọng trong đời sống chính trị xã hội, đồng chí Tổng Bí thư tin và mong rằng sau Đại hội này phong trào Đoàn thanh niên và thanh niên sẽ có bước phát triển mới mạnh mẽ hơn nữa, rực rỡ hơn nữa như hoa nở mùa xuân. Đóng góp xứng đáng vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI của Đảng.
 
 
Với nhiệt huyết tràn đầy, với ý chí và nghị lực vươn lên mạnh mẽ của tuổi trẻ, đồng chí Tổng Bí thư mong muốn tuổi trẻ Việt Nam hãy ra sức học tập lao động, rèn luyện, để ngày càng tiến bộ, có tâm trong trí sáng, hoài bão lớn, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân giữ vững các thành quả cách mạng thực hiện bằng được mục tiêu cao cả xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường, đất nước ta ngày càng giàu mạnh, đất nước ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.
 
 
Đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đặt niềm tin yêu vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Việt Nam; đồng thời cũng đòi hỏi kỳ vọng Đoàn phải làm tốt hơn nữa vai trò, vị trí, chức năng của mình, góp phần đào tạo lớp lớp thanh niên trở thành những chiến sỹ tiên phong mang lá cờ của Đảng và Bác Hồ tới đích cuối cùng.
 
 
Với tình cảm và niềm tin tưởng sâu sắc, đồng chí Tổng Bí thư chúc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ X  thành công tốt đẹp, chúc “Tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, rèn đức luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích và xây dựng bảo vệ Tổ quốc”.
 
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Đại hội
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH Trung ương ĐCS Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

 

Trân trọng cảm ơn sự đánh giá, ghi nhận của Đảng đối với kết quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ IX, thay mặt Đại hội, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ lòng biết ơn, niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, xin hứa quyết tâm nhanh chóng khắc phục những yếu kém, khuyết điểm, tiếp thu sự chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X.
 
 

10h45': Đoàn Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
 
Đoàn Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Đoàn Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước
 
 
11hh3' Đồng chí Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu trước Đại hội.
 
 
Đồng chí bày tỏ đồng ý với bản báo cáo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 
 
Đồng chí nhấn mạnh: Một trong số những nội dung quan trọng trong phong trào Đoàn và công tác thanh niên là phát huy vai trò hạt nhân, nòng cốt chính trị của công tác Đoàn, phối hợp với các cấp, ngành chăm lo đội ngũ thanh niên trong cả nước.
 
 
Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn sẽ phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên sẽ phát triển hơn nữa; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đoàn kết, xung kích, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ giai đoan 2012 – 2017; kế thừa xuất sắc truyền thống vẻ vang của dân tộc, “vừa hồng vừa chuyên”. Tích cực tham gia thực hiện Nghị quyết Trung ương IV trong công tác Xây dựng Đảng trong thời kỳ hiện nay, đưa Nghi quyết Đại hội XI của Đảng vào cuộc sống. Đồng chí tin tưởng những đồng chí được bầu vào BCH nhiệm kỳ X  sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 
 
11h15': Lễ Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X kết thúc.
 
Đồng chí Nông Đức Mạnh, Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 
 
Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
 
 
Đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
 
 
Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
 
 
Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
 
 
Đồng chí Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
 
 
Đồng chí Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.


Nguồn tin: Website ĐTN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ thanh niên
-----------------------------------
Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved;
Bản quyền thuộc về Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng
Địa chỉ: Số 45 - Lạch Tray - Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng