Thống kê | RSS | Liên hệ

VÕ PHÁI UY LONG MÔN: Trưởng thành trên đất Cảng

Đăng lúc: Thứ năm - 07/05/2015 00:02 - Người đăng bài viết: thanhvan
Tập thể CLB võ cổ truyền Uy long môn trong ngày khai giảng

Tập thể CLB võ cổ truyền Uy long môn trong ngày khai giảng

Sinh năm Bính Thìn 1976, võ sư Thanh Tâm có gần 30 năm theo đuổi môn võ cổ truyền Việt Nam. Từ khi còn bé, vì tò mò, cô nghe theo bạn bè rủ đi tập võ cổ truyền để rồi vẻ đẹp, sức mạnh của những thế võ dân tộc làm cô say mê từ lúc nào không biết. Càng học hỏi và kiên trì tập luyện, cô càng cảm nhận được nét đẹp truyền thống hào hùng của môn võ, tâm huyết của những vị võ sư bao đời nay để lại. Sau bao năm đam mê tập luyện, trong cô dường như có điều gì thôi thúc, muốn cô chia sẻ những nét đẹp của môn võ tới mọi người. Ấp ủ điều này, cô cố gắng tìm hiểu kinh nghiệm thành lập và tổ chức, quản lí những phái võ từ những võ sư đồng đạo suốt từ trong Nam ra đến ngoài Bắc. Sau khi đã hoàn thiện được những bài giảng, giáo trình, xác định đúng hướng đi, võ phái Uy Long Môn ra đời vào những ngày hè tháng 7-2009 tại Cung VHTT Thanh niên Hải Phòng với bao sự cố gắng của võ sư trẻ nhất miền Bắc này.
         Nhờ sự nỗ lực của mình, võ sư Thanh Tâm mạnh dạn liên hệ đưa võ phái của mình vào những trường tiểu học, trung học thông qua mô hình giáo dục thể chất. Hướng đi này đã mang lại những kết quả tích cực, nhà trường và phụ huynh học sinh phấn khởi khi thấy con em mình ngoan ngoãn và có sức khỏe tốt hơn dưới sự dìu dắt của võ sư Thanh Tâm. Vì thế, ngày càng nhiều phụ huynh tin tưởng đưa con mình tới Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên theo học Uy Long Môn. từ những ngày đầu chỉ có vài chục môn sinh, đến nay, võ phái Uy Long Môn có gần 1 nghìn môn sinh.
      Võ phái Uy Long Môn nằm trong hệ thống võ thuật cổ truyền Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài những bài quyền thuật của Liên Đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam, võ phái còn tìm hiểu, sáng tạo riêng những bài võ thuật với những binh khí đi liền với cuộc sống như ghế, cuốc… Ngoài ra, võ phái cũng mở rộng đào tạo những nội dung như ngoại công, tự vệ nữ, đối kháng, những bài tập gần gũi và thực tế hơn cho người tập. Để giúp môn sinh hiểu và yêu thêm về võ thuật cổ truyền Việt Nam, võ sư Thanh Tâm còn đưa môn sinh đi học hỏi, giao lưu với những môn phái võ cổ truyền khác cũng như đi thi đấu tại các giải võ cổ truyền của cả nước. Trong những năm qua, võ phái giành được hàng chục tấm huy chương vàng, nhiều tấm huy chương bạc và đồng tại những giải võ của thành phố và cả nước, qua đó có một chỗ đứng vững chắc trong làng võ thuật cổ truyền Việt Nam.
         Võ sư Thanh Tâm cho biết, trong quá trình truyền dạy các thế võ, người học võ hiểu được nghĩa thầy trò, tư tưởng tôn sư trọng đạo. Đặc biệt với võ thuật cổ truyền Việt Nam, người học còn thấy truyền thống hào hùng của dân tộc, những nét đẹp về văn hóa người xưa để lại. Trong thời gian tới, võ phái sẽ cố gắng hơn nữa để đưa võ thuật cổ truyền đến với mọi người, không chỉ tại Hải Phòng mà còn ở những địa phương khác.
 

Tác giả bài viết: NGỌC SƠN - Phóng viên Báo Hải phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ thanh niên
-----------------------------------
Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved;
Bản quyền thuộc về Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng
Địa chỉ: Số 45 - Lạch Tray - Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng